ประวัติม้าแคระเชทแลนด์

ประวัติม้าแคระเชทแลนด์

ถิ่นฐานกำเนิด

ถิ่นฐานกำเนิด

ม้าแคระชนิดนี้มีถิ่นกำเนิดบนเกาะเชทแลนด์ทางตะวันออกเฉียงเหนือของสกอตแลนด์ โดยพบมาตั้งแต่ยุคสำริด คาดว่าคนที่อาศัยอยู่บนเกาะได้ทำการผสมข้ามสายพันธุ์ ระหว่างม้าพันธุ์พื้นเมืองกับม้าที่ชาวไวกิ้งนำเข้ามา และคาดว่าได้รับอิทธิพลจากม้าเซลติกของผู้ที่เข้ามาตั้งถิ่นฐานเมื่อ 1000-2000 ปี ก่อนคริสตศักราช
พัฒนาการของม้าแคระ

พัฒนาการของม้าแคระ

ม้าแคระเชทแลนด์มีความอดทนและแข็งแรง ส่วนหนึ่งเป็นเพราะการพัฒนาสายพันธุ์ในสภาพภูมิอากาศที่รุนแรง และอาหารที่หายากบนเกาะเชทแลนด์ ในปี 1890 สมาคมม้าพันธุ์ของสหราชอาณาจักร ได้ก่อตั้งเพื่อรักษาความบริสุทธิ์และปรับปรุงสายพันธุ์ให้มีคุณภาพสูง
ทั่วไป

โดยทั่วไป

ปัจจุบันม้าแคระเชทแลนด์ถูกใช้ในการแสดง ให้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ได้เรียนรู้ในการขี่ม้า ในงานเทศกาลรื่นเริงมันถูกใช้สำหรับส่งผู้เข้าชมในระยะทางสั้น ๆ บางที่ก็ใช้จูงเพื่อทำกายภาพบำบัดแก่ผู้ป่วย ในรัฐควีนสแลนด์ ประเทศออสเตรเลีย จัดแข่งม้าแคระสำหรับเยาวชนอายุระหว่าง 6-16 ปี ผู้ชนะจะได้รับเหรียญรางวัล
ลักษณะภายนอกของม้าแคระ

ลักษณะภายนอกของม้าแคระ

ม้าแคระเชทแลนด์มีหัวขนาดเล็ก ระหว่างตาห่างกันกว้าง หูเล็ก ลำตัวกำยำ คอสั้นและล่ำ ขาสั้นกว่าม้าปกติที่มีขนาดเดียวกัน แผงคอและหางยาว มีขนดกหนาช่วยป้องกันอากาศที่เย็นจัด ปกติแล้วม้าชนิดนี้มีความสูงระหว่าง 28-46 นิ้ว
สีสันของม้าแคระ

สีสันของม้าแคระ

ม้าแคระเชทแลนด์ มีหลากหลายสี ส่วนใหญ่จะเป็น สีดำ, สีเทา, สีครีม, สีน้ำตาล, สีสวาด, สีน้ำตาลไหม้ และสีอื่น ๆ ซึ่งอาจเป็นม้าลูกผสม
ลักษณะนิสัยของม้าแคระ

ลักษณะนิสัยของม้าแคระ

ม้าแคระเชทแลนด์มีความอ่อนโยน อารมณ์ดีและฉลาดมากโดยธรรมชาติ บางครั้งก็ขี้เล่นและทะเล้น แต่ก็สามารถฝึกให้เป็นม้าที่ดี และกล้าหาญได้ไม่ยากเย็น

สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์